Cơ thể có mùi khó chịu là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn. Mặc dù mùi hương trên cơ thể mỗi người có thể được quyết định do yếu tố di truyền, tình trạng sức khỏe, vấn đề bệnh tật…v.v. nhưng một yếu tố khiến bạn không khỏi bất ngờ là thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mùi hương cơ thể của mỗi người.
I. Các loại thực phẩm giúp cơ thể thơm mát tự nhiên
Một số thực phẩm khi nạp vào cơ thể, có thể gây ra mùi hương đặc trưng không mấy dễ chịu, nhưng một số loại thực phẩm khác khi bạn nạp vào cơ thể lại khiến bạn thơm tho tự nhiên cả ngày. Việc thay đổi nguồn thực phẩm mỗi ngày là cách đơn giản để kiểm soát mùi hương cơ thể bạn một cách tự nhiên nhất.
Vậy những loại thực phẩm nào giúp cơ thể chúng ta luôn có mùi thơm mát tự nhiên? Cùng phòng khám đa khoa Quảng Ngãi tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!
1. Táo
Ăn táo mỗi buổi sáng không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp cho khoang miệng của bạn luôn thơm tho. Do tính tẩy rửa tự nhiên có sẵn trong táo, nên khi ăn một miếng táo là bạn đang dọn sạch các mảng bám cũng như vi khuẩn ẩn nấp sâu trong chân răng và các phần thức ăn còn sót lại trong khoang miệng.
2. Các loại quả có múi
Các loại quả có múi như: cam, chanh, quýt…v.v. rất giàu vitamin C và chất điện giải, sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện hương thơm đáng kể.
Chuyên gia Jim White giải thích rằng: “Khả năng chống oxy hóa cao có thể giải độc mùi nhờ chứa axit mạnh và khả năng khử trùng của cam, chanh, quýt. Một số người còn uống nước ép của thực phẩm này để đào thải mùi hương“.
Các axit trong có trong cam, chanh được cơ thể hấp thụ, loại bỏ mùi cơ thể và giúp hơi thở của bạn có mùi dễ chịu hơn. David Colbert – Bác sĩ da liễu tại New York (Mỹ) cho biết: “Quả họ cam quýt chứa chất xơ, chúng có khả năng thải độc tố gây ra mùi khó chịu trong quá trình hấp thụ vào cơ thể“.
3. Trà xanh
Trong nước trà xanh có chứa chất polyphenol, đây là chất chống oxy hóa có khả năng kháng lại sự phát triển của vi khuẩn cũng như giảm các hợp chất lưu huỳnh để cải thiện hơi thở của bạn. Ngoài ra, axit tannic có trong trà xanh và trà đen còn giúp giữ cho bàn chân bạn khô ráo, làm giảm tình trạng hôi chân đáng kể.
4. Quả dâu tây
Giống như nhiều loại trái cây khác, dâu tây chứa hàm lượng nước cao có thể ngăn ngừa tình trạng khô miệng. Bên cạnh đó, vitamin C có trong dâu tây còn tạo ra môi trường kháng vi khuẩn và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho cơ thể có mùi hương tự nhiên dễ chịu.
5. Quả dưa hấu
Dưa hấu là loại quả nhiệt đới chứa rất nhiều nước và hàm lượng vitamin C cao. Vì vậy, khi ăn dưa hấu, là bạn đã tự nhiên tạo ra một môi trường có lợi để tiêu diệt các vi khuẩn gây hôi miệng, mang lại hơi thở thơm mát cả ngày.
6. Cần tây
Khi nhai một lượng cần tây là bạn đã giải phóng các phần tử mùi androstenone và adrostenol từ miệng. Thực phẩm này giúp cơ thể tỏa ra mùi hương quyến rũ, khiến bạn trông hấp dẫn hơn với người khác giới.
7. Quế
Quế được biết đến với khả năng loại bỏ hơi thở có mùi hôi, nhưng loại dược liệu thiên nhiên này cũng có thể hoạt động như một hương thơm tự nhiên cho cơ thể nếu bạn sử dụng nó hàng ngày. Chỉ cần nhai một thanh quế, hai lần/ ngày là bạn đã có thể loại bỏ đi mùi cơ thể không mấy thơm tho của mình.
8. Gừng
Tình trạng dạ dày không ổn định có thể dẫn đến chứng hôi miệng. Gừng chính là loại thực phẩm tuyệt vời để làm dịu dạ dày, ngoài ra còn có tác dụng mạnh mẽ trong việc khử mùi hôi miệng. Gừng ép kết hợp với nước cốt chanh và nước ấm tạo ra một loại nước tuyệt vời để đánh bay mùi hôi cơ thể bạn.
9. Hạt thì là
Người Ấn thường có thói quen nhai hạt thì là để hơi thở luôn thơm tho. Việc nhai hạt thì là có hai tác dụng một là sẽ tăng tiết nước bọt giúp rửa sạch các mảng bám, tránh mùi hôi miệng. Hai là tinh dầu tiết ra có tác dụng khử vi khuẩn gây hôi miệng.
10. Dầu dừa
Dầu dừa không chỉ được chị em sử dụng cho mục đích làm đẹp da và mượt tóc mà nó còn là “vị cứu tinh” hoàn hảo giúp cơ thể tỏa hương thơm. Do đặc tính kháng sinh cùng tính khử mùi cao, dầu dừa được ứng dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.
Mặt khác, việc sử dụng dầu dừa còn kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi dạ dày khỏe mạnh thì hơi thở của bạn sẽ thơm tho hơn.
11. Sữa chua
Sữa chua có chứa hệ thống các men vi sinh sống, vừa tốt cho hệ tiêu hoá, vừa giúp giảm lượng sulfit, chất gây mùi khó chịu trong hơi thở. Bởi hàm lượng vitamin D cao trong sữa chua, tạo môi trường bất lợi đối với probiotics – vi khuẩn gây hôi miệng.
II. Hạn chế ăn gì để cơ thể luôn thơm tho?
Giờ là lúc bạn cần tìm hiểu về các thực phẩm gây ra mùi khó chịu cho cơ thể mà bạn cần tránh. Vậy đó là những loại thực phẩm nào?
1. Các loại gia vị đậm mùi
Các loại gia vị đậm mùi như hành tỏi sẽ khiến món ăn của bạn thêm dậy vị, ngon miệng. Thế nhưng cũng chính những loại gia vị này lại khiến cho cơ thể của bạn tỏa ra mùi hương không mấy lôi cuốn.
Thế nên, hãy sử dụng một lượng vừa đủ các loại gia vị này để không gây ảnh hưởng đến mùi hương tự nhiên của cơ thể nhé.
2. Các loại thịt đỏ bò, dê, cừu
Các loại thịt đỏ như bò, dê, cừu,…v.v. có khả năng khiến cơ thể tỏa ra mùi nặng hơn. Nguyên nhân là do khi thịt đỏ nằm trong ruột một thời gian dài sẽ khiến chúng giải phóng ra những độc tố gây mùi vào máu. Điều này khiến cho cơ thể của bạn cí mùi không được cuốn hút.
Hãy thiết lập một khẩu phần ăn thịt đỏ hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng cũng không quá thừa hàng ngày nhé.
3. Đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn như: Bia, rượu sẽ bị dạ dày chuyển hóa thành loại axit axetic. Sau quá trình thoát ra theo đường tuyến mồ hôi sẽ tạo ra mùi chua đặc trưng khá nồng của các loại đồ uống lên men.
Đừng quá chén để cơ thể của bạn trở nên nặng mùi hơn nhé.
Hi vọng với những thông tin trên, phòng khám đa khoa Quảng Ngãi đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm tạo ra mùi thơm mát cho cơ thể và tránh những loại thực phẩm gây ra những mùi khó chịu cho cơ thể.
Bài viết liên quan
Vitamin A có vai trò như thế nào trong cơ thể chúng ta?
Chữa xuất tinh sớm bằng lá hẹ – Bạn đã biết?